Cơ hội nghề nghiệp

CƠ HỘI VIỆC LÀM CỦA NGÀNH NGÔN NGỮ ANH

CƠ HỘI VIỆC LÀM CỦA NGÀNH NGÔN NGỮ ANH

Đến thời điểm hiện tại, tiếng Anh đang là ngôn ngữ “quyền lực” và phổ biến nhất thế giới. Chính vì sự tiện dụng và sự có mặt trong mọi lĩnh vực, mà việc học tiếng Anh tại Việt Nam đã không còn là một xu hướng hay trào lưu mà trở thành điều kiện cần và đủ nếu muốn nắm chắc trong tay một công việc tốt. Sinh viên Ngành Ngôn ngữ Anh sau khi tốt nghiệp sẽ đảm nhận hững vị trí công việc khác nhau:

– Biên dịch viên, phiên dịch viên trong các công ty, cơ quan ngoại giao, cơ quan truyền thông các tổ chức kinh tế, xã hội của Việt Nam và quốc tế; dịch thuật cho các NXB, trung tâm phát hành sách, báo, tạp chí ……
– Chuyên viên truyền thông, tổ chức sự kiện, thư ký, trợ lý, … trong các công ty nước ngoài.
– Hướng dẫn viên, chuyên viên tư vấn tại các công ty du lịch, lữ hành, nhà hàng khách sạn.
– Giáo viên giảng dạy và nghiên cứu tiếng Anh tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, phổ thông trung học, trung tâm ngoại ngữ.

Học Ngôn ngữ Anh xin việc dễ hay khó? 

Trong xu thế hội nhập hiện nay, tiếng Anh được sử dụng trong bất kỳ lĩnh vực nào, từ thương mại, kinh doanh, truyền thông cho đến ngoại giao, du lịch. Chính vì vậy, phạm vi sử dụng của ngành Ngôn ngữ Anh rất rộng, giúp sinh viên dễ dàng lựa chọn cho mình một hướng đi phù hợp với khả năng, kèm theo đó là nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn.

Cơ hội việc làm rộng mở đối với cử nhân ngôn ngữ Anh - Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội

Sinh viên dễ dàng xin việc khi học ngành Ngôn ngữ Anh

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh thường có hội xin việc cao hơn những ngành khác nhờ những lý do sau:

Đáp ứng nhu cầu của thị trường: Trước xu thế hội nhập toàn cầu, thành thạo một ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh sẽ giúp bạn giữ lợi thế lớn trong thị trường lao động.

Cơ hội việc làm mở rộng: Giỏi Ngôn ngữ Anh sẽ mở ra nhiều cơ hội lựa chọn việc làm cho bạn. Tùy theo năng lực và mong muốn của bản thân, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh có thể làm việc tại các công ty nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia hoặc kinh doanh ở nước ngoài.

Có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau: Trong quá trình học tập, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh không chỉ nghiên cứu tổng thể tiếng Anh ở các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết mà còn được đào tạo các kiến thức liên quan đến kinh tế tài chính, du lịch, dịch thuật, du lịch… Nhờ vậy, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh có thể thử sức ở nhiều công việc và lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể trở thành nhân viên biên – phiên dịch ở các công ty, tổ chức, hướng dẫn viên du lịch, trợ lý giám đốc, giáo viên tiếng Anh…

Các ngành liên quan đến ngôn ngữ Anh

Trong thời buổi toàn cầu hóa, tiếng Anh trở nên cần thiết trong mọi ngành nghề. Với tấm bằng ngôn ngữ Anh trong tay, bạn sẽ rất có lợi khi tìm kiếm các cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn.

Ngành biên – phiên dịch 

Là một người làm việc trong lĩnh vực biên – phiên dịch, bạn cần thành thạo cả 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Nếu bạn là một người mạnh về ngôn ngữ nói thì hãy ứng tuyển vị trí phiên dịch viên tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia. Ngoài ra, môi trường làm việc của ngành này cũng rất linh hoạt, đa dạng và thuộc top ngành nghề có mức lương cao nhất.

Ngược lại, công việc của biên dịch viên lại liên quan đến dịch văn bản, sách báo, tiểu thuyết… Để làm tốt công việc này,bạn cần có khả năng ngôn ngữ viết linh hoạt, gồm cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt để đảm bảo bản dịch được truyền tải một cách rõ ràng, súc tích và chính xác nhất so với ngôn ngữ gốc.

Khi làm biên – phiên dịch, bạn cũng cần hiểu rõ về lĩnh vực mà mình đang làm việc như công nghệ, kinh tế, chính trị… để thể hiện từ vựng và thuật ngữ chuyên môn một cách chính xác nhất.

Nghề Phiên Dịch Viên – Những Phẩm Chất Cần Có | Trường Đại Học Phú Xuân
Ngành biên -phiên dịch được nhiều sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh lựa chọn

Ngành sư phạm

Nếu bạn phân vân không biết học Ngôn ngữ Anh có thể trở thành giáo viên được không thì câu trả lời là có! Để trở thành giáo viên, sinh viên cần thi thêm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Tuy nhiên, học Ngôn ngữ Anh cũng là bước đệm tốt để bạn phát triển kiến thức cũng như kỹ năng sư phạm cần thiết.

Sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, bạn có thể ứng tuyển làm giáo viên tiếng Anh tại các trường học hoặc trung tâm tiếng Anh trên toàn quốc. Ngoài ra, bạn có thể học thêm bằng thạc sĩ chuyên ngành của mình để ứng tuyển làm giảng viên tại các trường đại học.

Chuyên ngành Sư phạm Tiếng Anh - Đại Học Ngoại Ngữ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Ngành du lịch 

Du lịch cũng là một trong các ngành liên quan đến Ngôn ngữ Anh mà các bạn trẻ có thể lựa chọn làm việc. Trở thành chuyên viên tư vấn tại các công ty du lịch quốc tế hoặc hướng dẫn viên du lịch cũng là lựa chọn lý tưởng dành cho các bạn trẻ theo học ngành Ngôn ngữ Anh.

Bên cạnh khả năng ngôn ngữ, hướng dẫn viên du lịch cần sở hữu nhiều kỹ năng khác như kỹ năng đàm phán, ứng biến, sắp xếp thời gian cùng một vốn kiến thức lịch sử và địa lý đủ rộng. Dù yêu cầu của ngành nghề này tương đối khắt khe nhưng bù lại, lương của hướng dẫn viên du lịch khá cao.

Học Hướng dẫn viên Du lịch - 3 con đường để bạn lựa chọn
Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh trở thành hướng dẫn viên du lịch sau khi tốt nghiệp

Ngành nhân sự, tuyển dụng

Nếu bạn yêu thích những công việc liên quan đến con người thì nhân sự, tuyển dụng là một trong các ngành liên quan đến Ngôn ngữ Anh mà bạn có thể lựa chọn. Để làm việc trong lĩnh vực này, bạn cần có kỹ năng giao tiếp và đàm phán khi gặp ứng viên. Bởi bạn là người đại diện cho công ty, đại diện cho công ty đem đến ấn tượng ban đầu cho từng ứng viên.

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh sẽ rất có lợi thế khi làm việc trong ngành nhân sự, đặc biệt là tại các doanh nghiệp nước ngoài có mong muốn tổ chức các cuộc phỏng vấn tuyển dụng bằng tiếng Anh. Ngoài ra, người học ngôn ngữ sẽ có sự nhạy cảm nhất định về tâm lý con người cùng các sắc thái từ ngữ. Đây chính là yếu tố giúp bạn thăng tiến trở thành một quản lý nhân sự trong tương lai.

Ngành tài chính, kinh doanh

Ngành Ngôn ngữ Anh trong các trường đại học được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau, trong đó chuyên ngành Tiếng Anh thương mại sẽ giúp bạn theo đuổi các ngành nghề thuộc lĩnh vực kinh doanh, tài chính, kế toán. Khi theo đuổi lĩnh vực này, bạn cần giao tiếp và trao đổi với các đối tác nước ngoài. Kỹ năng đọc hiểu tài liệu, báo cáo tiếng Anh mà sinh viên Ngôn ngữ Anh sở hữu cũng rất hữu dụng trong những vị trí công việc này.

Những ngành nghề thuộc lĩnh vực kinh doanh, tài chính luôn có cơ hội việc làm rộng mở. Tuy nhiên, cơ hội cạnh tranh việc làm cũng vô cùng lớn. Để tăng cơ hội trúng tuyển, ngoài việc trau dồi ngoại ngữ, bạn cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng mềm như làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp cùng những hiểu biết về kinh doanh, tài chính, kinh tế.

Du học Mỹ ngành quản trị kinh doanh nên học trường nào?
Sinh viên chuyên ngành tiếng Anh thương mại ứng tuyển vào công việc thuộc lĩnh vực tài chính, kinh doanh 

Mức lương của ngành Ngôn ngữ Anh

Các ngành nghề liên quan đến Ngôn ngữ Anh rất khát nhân lực, đặc biệt biệt với các bạn trẻ có kỹ năng tốt. Chính vì vậy, mức lương của ngành Ngôn ngữ Anh mà các công ty, doanh nghiệp trả cho sinh viên vừa ra trường rất hấp dẫn, trung bình từ 400 – 700 USD/tháng (khoảng 9 – 15 triệu đồng). Đối với các vị trí cao cấp hoặc tại các công ty toàn cầu, mức lương này có thể nâng lên 1000 USD/tháng (khoảng 22 triệu đồng), thậm chí cao hơn nữa nếu bạn có đủ năng lực và kinh nghiệm làm việc.

Phân biệt Kinh tế Tài chính và Quản trị kinh doanh :: Yersin University
Mức lương của ngành Ngôn ngữ Anh cao hơn so với nhiều ngành khác

Có thể thấy, các ngành liên quan đến Ngôn ngữ Anh luôn mở rộng cơ hội việc làm. Chính vì vậy, lựa chọn môi trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh chất lượng là cách để bạn nâng cao kiến thức và kỹ năng cho bản thân.

 

 

Các tin liên quan